CHI PHÍ DU HỌC CANADA

Có thể bạn không tin, nhưng sau bài viết phân tích dưới đây sẽ làm bạn ngạc nhiên khi so sánh chi phí du học tại Canada với các quốc gia khác như Mỹ, Anh, Úc, New Zealand…bởi chi phí du học tại Canada thấp hơn rất nhiều. Tổng chi phí du học Canada trung bình hàng năm khoảng từ 20.000 – 30.000 CAD.

Bài viết này sẽ giúp bạn nắm bắt được toàn bộ các khoản chi phí du học Canada từ lúc chuẩn bị mọi thứ tại Việt Nam và chi phí du học tại Canada. Từ đó giúp bạn lên được bản kế hoạch tài chính chi tiết và khoa học nhất cho hành trình du học Canada của mình.

Chúng ta sẽ chia các khoản chi phí thành 02 phần chính sau đây:

1. Các khoản chi phí tại Việt Nam

TỔNG CÁC KHOẢN CHI PHÍ NÀY KHOẢNG TỪ: 200 – 250 triệu đồng.

Danh mục các khoản chi phí bắt buộc

2. Các khoản chi phí khi du học tại Canada

a. Học phí

Mức học phí có sự chênh lệch đáng kể giữa các ngành học, trường học và các bang. Ngoài khoản học phí thông thường bạn còn phải trả thêm phí cho các hoạt động của sinh viên như, phí viết báo, club, radio… Sinh viên có thể đóng học phí vào mỗi đầu kỳ học qua chuyển khoản hoặc trực tiếp. Lưu ý: Thông dưới đây chỉ mang tính chất tham khảo và để cho bạn có thể ước lượng một cách tương đối nhanh chóng. Để có được thông tin chính xác và cập nhật mới nhất, vui lòng xem thông tin học phí của từng trường hoặc trên website chính thức của trường đó.

Nguồn: Statistics Canada

b. Chi phí sinh hoạt

Nhà ở và ăn uống

35% – 50% tổng chi phí sinh hoạt của bạn tại Canada sẽ dành cho chỗ ở. Có 5 hình thức nhà ở chính cho bạn lựa chọn đó là: Ký túc xá (residence), townhouses, thuê phòng đơn, ở với gia đình người bản xứ (Homestay) và thuê riêng một căn hộ. Tùy theo điều kiện tài chính của bạn có thể lựa chọn hình thức nào là phù hợp nhất. Nhìn chung sẽ chia thành 3 loại chính là: Ký túc xá, homestay và nhà riêng.

Mức chi phí này có sự chênh lệch giữa các vùng khác nhau, nhìn chung vùng ngoại ô sẽ có chi phí thấp hơn thành phố đáng kể. Thông thường năm học đầu tiên, hầu hết sinh viên đều lựa chọn ở tại ký túc xá, từ năm thứ hai có thể chuyển ra thuê nhà ở riêng bên ngoài.

Bảng dưới đây giúp bạn so sánh và hoạch toán khoản chi nhà ở giữa các loại hình nhà ở và vùng tại Canada.

Các khoản chi khác

Bạn có thể tham khảo thêm các thông tin về các chi phí sinh hoạt tại Canada qua các website sau: